TIN TỨC / Doanh nghiệp trùng tên và những hệ lụy

Công ty giám định Đại Việt gầy dựng thương hiệu Davicontrol hơn 16 năm, nay thành tên của Công ty giám định Davicontrol. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cho rằng, đây không phải là trường hợp trùng tên và gây nhầm lẫn. Còn doanh nghiệp thì đang lao đao, mất khách hàng vì bị cạnh tranh không lành mạnh. Thành lập từ tháng 7/1996 tại TP HCM, đến nay, Công ty cổ phần giám định Đại Việt (Davicontrol) đã có hơn 16 năm kinh nghiệm trong ngành giám định.

 

 

 

Hoạt động của Đại Việt cũng đang từng bước mở rộng với việc phát triển chi nhánh ra Hà Nội, Hải Phòng. Công việc đang trên đà thuận lợi, bỗng nhiên có khách hàng của Đại Việt phản ánh về việc có một Công ty Davicontrol khác được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp phép thành lập từ năm 2011 với tên đầy đủ là Công ty cổ phần giám định Davicontrol, cũng có ngành nghề giám định.

Đại diện của Đại Việt cho biết, qua tìm hiểu thì thấy Công ty cổ phần giám định Davicontrol được thành lập và điều hành bởi những người trước đây là nhân viên của Đại Việt. Nhân viên cũ của Đại Việt, sử dụng thương hiệu của Đại Việt đi tiếp thị... khách hàng cũ cũng của Đại Việt. Chính điều này đã khiến nhiều khách hàng của công ty này bị nhầm lẫn.

Chỉ đến khi ký kết hợp đồng, khách mới nhận ra sự “đánh lận con đen” ấy và phản hồi về công ty. Trước tình trạng bị cạnh tranh không lành mạnh này, Đại Việt đã có công văn yêu cầu Davicotrol phải đổi tên, nhưng bất thành. Thông qua đơn vị tư vấn, Công ty tiếp tục có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM thông báo về hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ của Davicontrol.

 

 

 

Thế nhưng, phúc đáp lại công văn ấy, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cho rằng, hai cái tên Đại Việt và Davicontrol là hoàn toàn khác biệt, nên không vi phạm các quy định pháp luật liên quan đến trùng tên và tên gây nhầm lẫn.

Về việc vi phạm thương hiệu Davicontrol và hình ảnh